[Hướng Dẫn A-Z] 4 Cách Kiểm Tra Mật Ong Thật - Gỉa Chính Xác Nhất

[Hướng Dẫn A-Z] 4 Cách Kiểm Tra Mật Ong Thật - Gỉa Chính Xác Nhất

Bạn đang loay hoay với thắc mắc trước khi mua bất kỳ sản phẩm là làm sao để nhận biết sản phẩm đó có chất lượng hay không? Hay là kiểm tra thật giả như thế nào? 

Mật ong cũng không ngoại lệ, bạn có thể dễ dàng tìm thấy nhiều bài viết về cách kiểm tra mật ong thật chỉ với một cái click trên điện thoại trong thời đại công nghệ phát triển hiện nay. Nhưng thực sự theo khoa học thì cách nhận biết kiểm tra mật ong thật bằng mắt thường rất khó và trên thị trường mật ong hiện nay quá nhiều nhà cung cấp pha trộn, không thuần khiết làm mất uy tín thị trường mag65.

Tất cả câu trả lời cho tâm trạng lo lắng đó Bonie Bee tổng hợp ngay trong bài viết này. Bạn chỉ việc đọc và áp dụng liền thôi. Nghe có vẻ tò mò, phải không?

 

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT CÁCH KIỂM TRA MẬT ONG THẬT THEO PHƯƠNG PHÁP KHOA HỌC: CHO NGƯỜI TIÊU DÙNG THÔNG THÁI

Mục lục:

1.  Cách kiểm tra mật ong thật bằng phương pháp dân gian

     1.1. Tại sao cách kiểm tra mật ong thật bằng phương pháp dân gian không hiệu quả? 

2.  Cách kiểm tra mật ong thật bằng phương pháp đọc chỉ tiêu chất lượng khoa học

     2.1 Cách nhận biết mật ong thật bằng chỉ số HMF

     2.2 Cách nhận biết mật ong thật bằng hàm lượng thủy phần

     2.3 Cách nhận biết mật ong thật bằng tỷ lệ thành phần

     2.4 Lợi ích của phương pháp kiểm tra mật ong thật bằng đọc chỉ tiêu chất lượng 

          2.4.1.  Lợi ích 1: Đọc chỉ tiêu chất lượng để biết mật rừng và mật nuôi

          2.4.2.  Lợi ích 2:  Đọc chỉ tiêu chất lượng để nhận biết mật giả pha trộn đường

          2.4.3.  Lợi ích 3: Đọc chỉ tiêu chất lượng để nhận biết mật ong 100% nhưng là mật non xử lý nhiệt

3.  Cách kiểm tra mật ong thật bằng cách đọc nhận xét người tiêu dùng đã sử dụng

4.  Cách kiểm tra mật ong thật bằng cách kiểm tra trang website, về thông tin cửa hàng và trang facebook của thương hiệu

5.  Cách kiểm tra mật ong thật bằng các chứng nhận thương hiệu uy tín

6.  Tóm tắt: Các lưu ý khi kiểm tra chất lượng mật ong


 

1.  Cách kiểm tra mật ong thật bằng phương pháp dân gian

1.1 Tại sao cách kiểm tra mật ong thật bằng phương pháp dân gian không hiệu quả? 

Mật ong thuần khiết là mật như vốn có ban đầu, không cho phép pha trộn thêm bất kì chất nào khác, bao gồm nước và các chất ngọt khác. Rất nhiều trang web đã đưa ra các phương pháp dân gian phổ biến khác nhau như quan sát màu, ngửi mùi, thử với nến, giấy, đốt lửa, đông lạnh,… 

Có thể bạn quan tâm: 

Thực hư 10 Cách Thử Mật Ong theo dân gian: Có hiệu quả như lời đồn?

Tuy nhiên thì hầu hết chỉ dùng phân biệt được nếu mật ong giả chưa đủ chuyên nghiệp. Ngược lại, nếu tinh vi như cách mật ong công nghiệp được bày bán tràn lan hiện nay thì chưa chắc mắt thường bạn có thể nhận biết mật thật - giả, cho dù có thử bằng vô số cách khác nhau.

Trong khi bạn vừa mua một chai mật ong thật, bạn lại một mực khẳng định là giả vì nó giống với những cách thử bạn đã đọc, điều này gây ra hiểu lầm thật đáng tiếc và không có lợi cho chính bản thân bạn.  

Vậy đâu mới là cách kiểm tra mật ong thật chính xác? Đừng nôn nóng, hãy đọc tiếp và đọc thật kĩ phần tiếp theo...

 

2.  Cách kiểm tra mật ong thật bằng phương pháp đọc chỉ tiêu chất lượng khoa học

Có loại mật ong giả dễ dàng bị phát hiện bằng phép thử thông thường. Không may rằng tần suất mật ong giả và mật ong bị pha chế xuất hiện phổ biến trên thị trường, tinh vi đến mức chỉ khi phân tích bằng công nghệ tiên tiến mới sáng tỏ. 

Bạn có cảm thấy lo sợ vì điều này?

Trừ phi bạn tự tay vắt mật ong ở tại nông trại mật thì bạn có thể biết chính xác về nguồn gốc của nó, song đa phần khó thực hiện. Bên cạnh đó, việc tìm được một trại ong, mua tổ ong để tự vắt sẽ khó hơn nhiều so với việc tìm mua chai mật ong nguyên chất, vượt qua khỏi khả năng của chúng ta. Vậy còn cách nào khác hay không? Yên tâm bạn nhé, Bonie Bee mang đến cho bạn cách nhận biết mật ong thật  thiết thực, phù hợp hơn mà vẫn chuẩn xác vô cùng. 

2.1 Cách nhận biết mật ong thật bằng chỉ số HMF

HMF (Hydroxymethylfurfural) là một hoạt chất sản sinh từ fructozo (loại đường chiếm tỷ lệ cao nhất trong mật) được hình thành dần trong quá trình lưu trữ và sản sinh rất nhanh khi mật ong bị làm nóng.

Như chúng ta đã biết thì tỉ lệ dưỡng chất trong mật ong gồm hai loại đường: Fructose (khoảng 38,5%)Glucose (khoảng 31,0%)

Bạn có thể quan sát trên bao bì: 

 • HMF của mật mới thu hoạch <10mg/kg.

 • HMF của mật để sau 1 năm <40mg/kg (do tác động của khí hậu nhiệt đới, nhiệt độ cao hơn trong tổ ong).

 • Chỉ số >50mg/kg chắc chắn bạn đã mua nhầm mật ong đã qua công nghiệp xử lý hoặc mật ong được bảo quản ở kho quá nóng. 

Bạn cần hết sức lưu ý vì hàm lượng HMF càng cao càng ảnh hưởng đến sức khỏe. Mật ong để càng lâu hàm lượng HMF càng tăng, mật mua về nên sử dụng càng sớm càng tốt, khuyến cáo người tiêu dùng không nên để lâu quá 2 năm. Trên các lọ mật ong Bonie Bee luôn cam kết chỉ số <40 HMF tự nhiên. Vì vậy, Bonie Bee tự hào là mật ong chín tự nhiên từ tổ, lưu giữ toàn vẹn chất dinh dưỡng & khoáng chất thiết yếu cho sức khỏe của bạn và gia đình.

2.2 Cách nhận biết mật ong thật bằng hàm lượng thủy phần

Thủy phần hay còn gọi dễ hiểu là hàm lượng nước trong mật ong cũng là chỉ tiêu giúp bạn nhận diện mật ong uy tín hay giả mạo.

 • Tỉ lệ nước <21% được xem là mật ong chất lượng đạt tiêu chuẩn.

 • Tỉ lệ nước >21% sẽ mất đi độ tươi ngon, có khả năng lên men. Hơn nữa, tỷ lệ nước cao, khả năng nấm lên men sẽ cao hơn, tạo nên vị chua ở mật và làm giảm chất lượng của mật ong.

Bạn có thể xem trên bao bì để đánh giá lượng nước trong loại mật bạn định mua. Nguyên nhân rất khó để sản xuất được mật ong có tỉ lệ nước thấp ở môi trường độ ẩm cao là do khả năng hút ẩm, mật ong dễ dàng hấp thụ độ ẩm từ không khí.

Lượng thủy phần đạt <21% là do thời gian ủ mật của ong. Ong ủ càng lâu, luyện mật nhiều, thì mật mới cô đặc, thủy phần < 21%, nhiều men ong tốt cho sức khỏe, gọi là MẬT ONG CHÍN TỔ.

Còn những nhà sản xuất khác vì mục đích kinh doanh mà thu hoạch sớm loại mật kém chất lượng để kiếm lời nhanh. Tuy nhiên, mật chưa được con ong luyện đủ thời gian gọi là mật non. Dù mật non vẫn là mật ong 100% nhưng không có giá trị dinh dưỡng cao, mật loãng vì lượng nước cao, vị chua, khó bảo quản cũng giống như trái cây xanh hái sớm rồi xử lý công nghiệp.

Đây là bài toán làm sao để thu được mật ong nguyên chất cam kết đạt chuẩn thủy phần <21% mà Bonie Bee tự tin luôn tuân thủ nghiêm ngặt, tạo nên thương hiệu mật ong uy tín trong sự lựa chọn hài lòng của người tiêu dùng thông thái trước và sau mỗi lần sử dụng.

2.3 Cách nhận biết mật ong thật bằng tỷ lệ thành phần

Đọc kĩ thành phần và chỉ tiêu chất lượng cam kết ngay trên bao bì của sản phẩm mật ong Bonie Bee

 

Một cách thức để đánh giá mật ong có thuần khiết hay không dựa vào yếu tố thành phần có trong mật. Bạn có thể đọc thành phần trên bao bì ngay tại địa điểm bán hoặc mô tả sản phẩm khi đặt hàng trực tuyến.

       1. Về nguồn gốc:  gồm 3 CÓ

 • 100% NGUYÊN CHẤT VÀ CHÍN TỰ NHIÊN TỪ TỔ
 • Thủy phần <21% 
 • Chỉ số HMF <40

       2. Về can thiệp xử lý: Tuyệt đối KHÔNG đun nấu, KHÔNG xử lý nhiệt làm cô đặc giả tạo. 

       3. Về nguyên liệu: gồm 4 KHÔNG pha trộn - KHÔNG thêm đường, KHÔNG chất bảo quản, KHÔNG hương liệu, KHÔNG chất tạo màu

Đây là qui tắc 3 CÓ - 4 KHÔNG để phân biệt mật ong đạt chuẩn chất lượng cao bắt buộc có mặt trong từng loại mật mà Bonie Bee cung cấp đầy đủ, rõ ràng trên nội dung nhãn hiệu giúp khách hàng hiểu rõ hơn về sản phẩm. Ngoài ra, mật ong chín tổ tự nhiên độc nhất nhà Bonie là sản phẩm tự tin vượt trội khi so sánh cùng các sản phẩm khác trên thị trường. 

2.4 Lợi ích của phương pháp kiểm tra mật ong thật bằng đọc chỉ tiêu chất lượng 

Đến đây có lẽ bạn đã không cảm thấy tốn thời gian để tìm hiểu kiến thức nhận biết mật khoa học. Nhiều người vì lợi nhuận mà kinh doanh mật giả mạo, pha tạp kém chất lượng nhằm đánh lừa thậm chí gây hại người dùng. Để Bonie Bee giải thích cho bạn tại sao mật ong chín tổ tự nhiên luôn là loại sản phẩm có dinh dưỡng vượt trội hơn hẳn các loại mật thông thường. 

 

2.4.1 Lợi ích 1: Đọc chỉ tiêu chất lượng để nhận biết mật rừng và mật nuôi

Khí hậu miền nhiệt đới Việt Nam đã nuôi dưỡng nhiều loại cây cùng những chùm hoa mơn mởn là nguồn hoa mà ong thu về. Mỗi loại cho mùi thơm, vị ngọt, màu sắc đặc trưng riêng.

 • Mật đa hoa: mật ong từ nhiều nguồn hoa khác nhau

 • Mật đơn hoa: mật ong từ một nguồn hoa. Mật hoa cà phê, mật hoa chôm chôm, mật hoa nhãn, mật hoa vải,..

Trại ong chuyên nghiệp được chăm sóc cẩn thận nên mật hoa được thu hoạch chỉ khi chín tổ, rõ nguồn gốc lẫn nguồn hoa. Lợi thế này làm nên chỉ số HMF, hàm lượng thủy phần, 100% thành phần và chất lượng cao của mật ong nguyên chất Bonie Bee. Các loại mật ong nuôi cho ăn đường, mật ong rừng không rõ nguồn gốc có thể gây độc do ong rừng lấy mật từ các loài hoa độc, gây kích ứng cho người sử dụng và bạn cũng không có  cách nào kiểm tra được nguồn hoa. 

Vì thế chỉ nên chọn mật ong rõ nguồn gốc, rõ nguồn hoa bạn nhé.

Có thể bạn quan tâm: 

Vén màn sự thật Mật Ong Rừng và Mật Ong Nuôi: Tìm hiểu cách phân loại mật theo nguồn gốc

2.4.2 Lợi ích 2:  Đọc chỉ tiêu chất lượng để nhận biết mật giả pha trộn đường

Có rất nhiều loại mật ong bị xử lý nấu, trộn với tinh bột bắp cùng các enzym để biến thành đường fructose; thêm hương liệu,vị ngọt giả tạo và các hóa chất để đạt màu sắc, hóa chất chống kết tinh,...

Lượng HMF >100mg/kg là dấu hiệu cho thấy sự pha trộn mật ong với các loại đường hóa học. Qúa trình làm nóng đường mía hoặc đường sucrose với thực phẩm chứa axit sẽ tạo thành đường hóa học, do đó lượng HMF lớn hơn nhiều lần so với lượng HMF sản sinh tự nhiên từ đường fructozo có trong mật ong tự nhiên. 

Đường, các chất bảo quản, hương liệu, màu,... là các tạp chất tuyệt đối không bao giờ xuất hiện trong thành phần 100% mật tự nhiên Bonie Bee gây hại người tiêu dùng.

 Có thể bạn quan tâm: 

So sánh các loại mật nguyên chất: Tiết lộ cách phân biệt Các Loại Mật Ong Theo Chất Lượng

2.4.3 Lợi ích 3: Đọc chỉ tiêu chất lượng để nhận biết mật ong 100% nhưng là mật non xử lý nhiệt

Qúa trình can thiệp xử lý bằng máy sấy, máy tách nước, máy giảm thủy phần...phá hủy chất dinh dưỡng tự nhiên của mật ong. Tránh mua mật non xử lý nhiệt, bạn nhất định phải chú ý thành phần gồm 3 YẾU TỐ và 4 KHÔNG.

Bạn vẫn còn đọc đúng không nè? Nhưng vẫn chưa hết đâu, Bonie Bee bật mí cho bạn thêm 3 cách nhận biết mật ong nguyên chất nữa nè. Đừng rời màn hình nha!

 Có thể bạn quan tâm: 

Lợi ích tuyệt vời của Mật Ong Chín Tổ: Phân biệt mật chín tổ và mật ong non

3.  Cách kiểm tra mật ong thật bằng cách đọc nhận xét người tiêu dùng đã sử dụng

Hệ thống phân phối qua ứng dụng thương mại điện tử của mật ong Bonie Bee

 

Bạn đang tìm kiếm một nhận xét chân thực, khách quan ngoài các cách trên nhưng gia đình bạn chưa có ai từng mua qua sản phẩm của thương hiệu đó?

Thời đại xu hướng mua sắm trực tuyến đang phát triển mạnh mẽ ở nước ta, đó không phải là vấn đề nữa. Tiki, Lazada, Shopee,... đang là các ứng dụng thương mại điện tử trực tuyến kết nối người tiêu dùng, cung cấp dịch vụ để người mua và người bán liên hệ với nhau. Hiện trên các ứng dụng này có những cửa hàng phân phối chính hãng sản phẩm Bonie Bee.  

Bonie Bee đã có gian hàng chính thức trên Shopee cũng như Tiki Lazada, bạn có thể tự do xem vô số sản phẩm, giá cả từ nhà bán hàng đã đăng tin một cách nhanh chóng, dễ dàng và đơn giản.

Điển hình như đến với Shopee Bonie Bee, tất cả các loại mật ong chín từ tổ cùng các sản phẩm chăm sóc sức khỏe khác đều được cập nhật đầy đủ với giao diện rõ ràng, thu hút. Thương hiệu uy tín cũng được đánh giá dựa trên những chỉ tiêu của Shopee và sự tin tưởng của khách hàng.

Bạn sẽ thấy được thông tin mật ong về nguồn gốc, giá cả, dung tích đa dạng phù hợp với nhu cầu sử dụng của khách hàng, thành phần như thế nào, cam kết chất lượng đến hướng dẫn sử dụng và bảo quản. Cách đặt mua trực tuyến này vô cùng tiện lợi khi bạn ở bất cứ đâu, bất kì lúc nào sau đó lọ mật ong bổ dưỡng sẽ được giao đến tận tay bạn. 

Bằng cách này trước khi mua, bạn có thể xem được đánh giá đến từ những người đã từng mua mật ong Bonie Bee qua nhận xét chất lượng dưới dạng bình luận và hình ảnh. Tất nhiên nhận xét đều do người dùng quyết định, Bonie Bee không được phép chỉnh sửa bất kì nội dung đánh giá nào. 

Đây là cách kiểm tra mật ong thật nếu bạn do dự trước khi mua, bạn cũng không cần e ngại vì Shopee có chính sách đổi, trả nếu sản phẩm khác với những gì Bonie Bee cung cấp nha. Chưa hết đâu bạn còn nhận được thông tin về các chương trình khuyến mãi hay ưu đãi khi mua hàng của Bonie Bee cũng như mã giảm giá của Shopee nữa đó.

 

4.  Cách kiểm tra mật ong thật bằng cách kiểm tra trang website, về thông tin cửa hàng và trang facebook của thương hiệu

Hệ thống phân phối tại các cửa hàng của mật ong Bonie Bee

 

Ngoài việc xem những nhận xét thì bạn cảm thấy đáng tin không khi các cửa hàng rao bán mật ong không có trang website, trang facebook của họ hoặc thậm chí là thông tin cửa hàng? Vì đa phần đó là mật ong không chất lượng thì làm sao họ có thể cung cấp cho bạn về quá trình sản xuất mật ong đạt chuẩn, hướng dẫn sử dụng ra sao, lợi ích của mật ong thật như thế nào và vô số thông tin cần thiết khác trong quá trình sử dụng. Đây cũng là cách nhận biết mật ong thật đáng tin cậy mà Bonie Bee muốn giới thiệu cho bạn. 

Bên cạnh gian hàng chính thức trên các ứng dụng thương mại điện tử thì trang website Bonie Bee đã được hoàn thiện và cập nhật liên tục. Ở đây bạn dễ dàng tìm hiểu về thương hiệu Bonie Bee, đầy đủ giá, dung tích và hình ảnh về các loại mật ong nguyên chất, trái nhàu và có cả mặt nạ sữa ong chúa dành cho các bạn nữ nữa đó.  Thêm nữa là nhà Bonie còn có các blog hướng dẫn công thức từ chữa bệnh, làm đẹp, giảm cân và thông tin về quy trình sản xuất mật ong chín từ tổ đạt chuẩn nguyên chất 100% để đáp ứng tiêu chí trở thành thương hiệu uy tín trong ngành mật cho các bạn tham khảo nè. Cách thức đặt mua cũng vô cùng đơn giản với giỏ hàng và thanh toán tiện lợi cùng thông tin liên hệ qua văn phòng, số điện thoại, email đều được hiển thị rõ ràng nếu bạn có bất cứ góp ý nào.  À, website còn hiển thị các địa chỉ cửa hàng mà sản phẩm Bonie Bee được phân phối là Annam Gourmet, Lotte Mart, Big C, Farmer Market, E-mart...nếu lọ mật ong của bạn không may hết nè. 

Trang facebook Bonie Bee là nơi mà bạn dễ dàng bình luận câu hỏi khi thắc mắc về sản phẩm hơn là cầm điện thoại lên để alo. Bạn sẽ theo dõi những bài đăng hữu ích, dịp lễ khuyến mãi được Bonie Bee cập nhật thường xuyên để giải đáp những câu hỏi, phản hồi tin nhắn, bình luận cho bất cứ ai quan tâm đến sản phẩm. Ngoài ra bạn còn xem được nhiều nhận xét hơn, được tư vấn trực tiếp với sự nhiệt tình từ nhà Bonie mọi lúc. Ghé qua và sở hữu ngay một lọ mật ong chất lượng cao cho mình, quà tặng cho gia đình hay bạn bè nha! 

Có thể bạn quan tâm: 

Cửa Hàng Phân Phối Mật Ong Chính Hãng Bonie Bee

5.  Cách kiểm tra mật ong thật bằng các chứng nhận thương hiệu uy tín

Cách nhận biết mật ong thật bằng cam kết chất lượng qua chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm và cách nhận biết mật ong thật bằng cam kết chất lượng qua nhiều giải thưởng là hai trong các tiêu chí mà Bonie Bee đã nỗ lực không ngừng nghỉ để trở thành thương hiệu uy tín trong ngành mật ong suốt thời gian qua.  

Có thể bạn quan tâm: 

4 Tiêu Chuẩn Đánh Giá Thương Hiệu Mật Ong Uy Tín: Chính xác không thể bỏ qua

6. Tóm tắt: Các lưu ý khi kiểm tra chất lượng mật ong

 

 

Ngoài ra, nhằm đảm bảo tin tưởng ở khách hàng Bonie Bee khuyên bạn nên tìm hiểu thêm những điều sau đây:

 • Đọc nhận xét người đã sử dụng mật ong Bonie Bee
 • Xem trang website, facebook, thông tin cửa hàng của Bonie Bee
 • Xem chứng nhận thương hiệu uy tín qua cam kết an toàn vệ sinh thực phẩm và các giải thưởng của Bonie Bee

Thật tuyệt khi bạn không còn hoang mang giữa rừng quảng cáo, bạn nhận ra rằng hóa ra cách nhận biết mật ong thật cũng không hề khó khăn như bạn nghĩ khi đến với Bonie Bee. Càng an tâm hơn nữa khi người tiêu dùng thông thái luôn là người hiểu rõ mật - chọn đúng thương hiệu đáng tin cậy. 

Sự tin tưởng và sức khỏe của bạn luôn là ưu tiên hàng đầu của Bonie Bee. Với tiêu chí Mật Chín Tổ Tự Nhiên Bonie Bee luôn cam kết đảm bảo chất lượng mật với từng sản phẩm đến tay khách hàng, bởi không gì tốt đẹp hơn sự tự nhiên, thuần khiết và chân thật. 

 

Đọc tiếp: 

← Bài trước Bài sau →