[Sự Thật Bất Ngờ] Mật Thật Có Kiến Bu? Có Kết Tinh?

[Sự Thật Bất Ngờ] Mật Thật Có Kiến Bu? Có Kết Tinh?

Bạn vừa mua một lọ mật ong của người quen nhưng người nhà nghi là mật ong giả vì kiến bám lọ mật. Bạn tìm kiếm trên mạng "mật thật có bị kiến bu?" và thấy rất nhiều thông tin lộn xộn.

Kiến bu, đóng đường, đông đặc, có màu đen không? Đây là các thắc mắc phổ biến về cách thử mật ong nguyên chất theo dân gian. Sao bạn phải cất công tìm kiếm khi tất cả đã rõ ràng ở bài viết này?

Với kinh nghiệm hơn 30 năm trong ngành mật ong, Bonie Bee sẽ phân tích kỹ lưỡng để bạn có lượng kiến thức chính xác về các câu hỏi điển hình trong những phương pháp dân gian. Ngoài ra, bạn sẽ không ngớt bất ngờ vì được bật mí về tuyệt chiêu nhận biết mật ong thật độc quyền nhà Bonie nữa đó. Đừng bỏ lỡ trang nào nhen, chúng ta sẽ bắt đầu ngay đây. 

 

GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC KINH ĐIỂN VỀ MẬT THẬT

Mục lục: 

1.  Mật ong nguyên chất thật có màu đen không? 

2.  Mật ong nguyên chất thật để tủ lạnh có đông không? Mật ong thật có đóng đường không?

          2.1 Hiện tượng kết tinh là gì?

          2.2 Tại sao mật ong lại bị kết tinh?

          2.3 Vì sao tốc độ kết tinh của các loại mật ong khác nhau?

          2.4 Làm thế nào để mật kết tinh trở lại trạng thái ban đầu?

          2.5 Có loại mật ong nào không bị kết tinh không?

3.  Mật ong thật có bị kiến bu không?


 

1.  Mật ong nguyên chất thật có màu đen không? 

Tại sao mật ong lại có màu đen, liệu đó là mật ong giả? 

Nhiều người thắc mắc mật ong có màu đen có phải là mật ong nguyên chất hay không.

Khi đề cập đến mật ong có màu sậm đen, chúng ta cần thử mật ong khi mới thu hoạch có màu sậm tự nhiên và mật ong bị sậm màu do để lâu.

Mật ong có nhiều màu sắc khác nhau theo từng loài hoa đặc trưng mà ong hút mật như vàng óng, nâu cánh gián, nâu đen, nâu thẫm,... đồng nghĩa cũng phụ thuộc vào phấn hoa. Dù mật ong có màu gì lúc ban đầu vẫn sẽ thay đổi màu sắc theo thời gian, cho nên mật có màu sậm như màu đen là hết sức bình thường. Vì vậy, không thể đánh giá chất lượng mật dựa vào màu sắc, thậm chí các loại mật sậm màu chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn. 

Mật Ong Chôm Chôm Bonie Bee cũng có màu nâu sẫm từ hoa chôm chôm và được đánh giá là một trong các loại mật giàu dinh dưỡng và là một vị kháng sinh tự nhiên gồm nhiều công dụng tuyệt vời.

Ngoài việc mật ong có màu đen là hiện tượng hoàn toàn tự nhiên thì hiện tượng mật ong lại có màu đen nhanh hay mau phụ thuộc cách bảo quản như nhiệt độ bảo quản, nơi bảo quản và mật ong có bị pha đường hay không. Do đó, đây là lý giải cho phương pháp dân gian thử mật ong nguyên chất sẽ không chính xác. 

Ở điều kiện bảo quản không tốt: nhiệt độ càng cao, ánh sáng chiếu trực tiếp vào mật ong, thời gian làm thay đổi mật ong sang màu đen sẽ càng nhanh và ngược lại. Nhiệt độ bảo quản mật ong tốt nhất là từ 20 - 25 độ C, thoáng mát, đặc biệt nếu trên 40 độ C thì mật chuyển đen rất nhanh. Hơn nữa, khi thử mật ong giả pha trộn đường thì mật bị ngả đen rất nhanh và dễ bị hỏng. 

Nếu thử mật ong có màu đen kèm theo vị đắng, chua và mùi khó chịu thì là mật đã bị lên men, các chất dinh dưỡng đã bị phá hủy và gây hại cho cơ thể nên tuyệt đối không sử dụng. Thực tế bất kì thứ gì cũng có hạn sử dụng của nó, mật ong cũng vậy và trường hợp mật bị đen nhưng  không có mùi vị lạ, hạn dùng dưới 2 năm và đặt ở nơi mát mẻ, thoáng khí thì bạn vẫn có thể sử dụng bình thường. 

Khi sử dụng mật Ong Bonie Bee trên chai đều có hướng dẫn bạn đặt nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp, hạn sử dụng hai năm kể từ ngày sản xuất.  Đây là khuyến cáo phổ biến để đảm bảo các chất dinh dưỡng của mật ong nguyên vẹn nhất. 

Kết luận: mật ong thật vẫn có thể có màu tối, nên không thể dùng để phân loại mật thật.

 

2.  Mật ong nguyên chất để tủ lạnh có đông không và Mật ong có đóng đường không?

Hiện tượng kết tinh ở mật ong không ảnh hưởng đến chất lượng mật

Phải kể đến khi thử mật ong nguyên chất để tủ lạnh có đông không cùng với mật ong có đóng đường không cũng là vấn đề được quan tâm không kém.

Thực tế thì phần lớn (hơn 95%) các loại mật ong nguyên chất khi để ở nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh (6 – 20 độ C) sẽ có hiện tượng kết tinh, còn nếu thử mật ong để nhiệt độ lạnh trong một thời gian dài mà không kết tinh (trừ một số loại mật kết tinh chậm như mật keo, mật nhãn…) thì có khả năng cao là đã bị pha trộn xi-rô đường hoặc các chất tương tự. 

2.1 Hiện tượng kết tinh là gì?

Hiện tượng kết tinh hay còn gọi là đóng đường là hiện tượng mật ong chuyển từ dạng lỏng sang dạng hạt (bao gồm cả hạt mịn và hạt to/thô). Đầu tiên mật ong kết tinh ở dạng mịn, sau đó chuyển sang kết tinh dạng hạt. Kết tinh có nhiều hình dạng khác nhau (kết tinh dưới đáy chai, hoặc miệng chai, hoặc cả phần đáy & phần chai). 

Đây là một hiện tượng rất bình thường ở mật ong tự nhiên nhưng nếu không hiểu rõ, hiện tượng này dễ gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng: khi thấy mật ong kết tinh, nhiều người nhầm tưởng là mật ong không nguyên chất hoặc bị trộn đường.

Hiện tượng kết tinh hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến chất lượng mật ong mà còn là dấu hiệu cho biết đó là mật ong nguyên chất và chưa qua xử lý.

2.2 Tại sao mật ong lại bị kết tinh?

Đơn giản vì hai thành phần cấu tạo chính của mật ong là đường glucose và fructose (70%), dưới 20% còn lại là nước. 

Lưu ý: thành phần của mật ong là đường đơn, có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, khác với đường mía sucrose. Nếu đúng mật ong nguyên chất không bị trộn đường hoặc không cho ong ăn đường, tỷ lệ sucrose phải luôn dưới 5%.

Vì vậy, nếu chỉ xét về tính chất hóa học, lượng đường glucose/fructose trong mật lớn hơn nhiều so với thành phần nước để trung hòa. Dưới nhiệt độ lạnh, glucose tách khỏi nước làm hình thành hiện tượng kết tinh.

Những thông tin này một lần nữa khẳng định với bạn: khi thử mật ong kết tinh là hiện tượng rất bình thường ở mật ong nguyên chất tự nhiên, không ảnh hưởng đến chất lượng mật nên bạn không phải lo lắng nhé!

2.3 Vì sao tốc độ kết tinh của các loại mật ong khác nhau?

- Nguồn mật hoa: Các loại mật ong khác nhau có tỷ lệ glucose so với fructose khác nhau (tỷ lệ glucose/fructose càng cao thì tốc độ kết tinh càng nhanh), tùy thuộc vào nguồn hoa/lá ong lấy mật. Mật lá (mật cao su) kết tinh ở nhiệt độ thường. Mật hoa (mật café) kết tinh ngay khi bảo quản ngăn mát tủ lạnh, mật nhãn, keo kết tinh ít và chậm hơn.

- Nhiệt độ và độ ẩm khi bảo quản mật: 

  • Dưới 5 độ C: mật ong rất khó kết tinh (ví dụ như để vào ngăn lạnh của tủ lạnh, mật chỉ đặc và dẻo lại, không kết tinh)

  • Từ 6-20 độ C (chẳng hạn để Ngăn Mát tủ lạnh, hoặc thời tiết mùa Đông của miền Bắc):  mật ong rất dễ bị kết tinh

  • Trên 27 độ C đây là ngưỡng làm cho kết tinh bị tan chảy, nếu bảo quản mật ong ở nhiệt độ này, mật không bị kết tinh. Nhưng nếu bảo quản ở nhiệt độ quá cao sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của mật.

2.4 Làm thế nào để mật kết tinh trở lại trạng thái ban đầu?

Khi mật ong kết tinh, bạn có thể làm mật ong trở lại trạng thái lỏng bằng cách ngâm nguyên chai mật ong vào nước ấm (40-50 độ C). 

2.5 Có loại mật ong nào không bị kết tinh không?

Theo lý thuyết thì phần lớn mật ong đều sẽ kết tinh nếu để nhiệt độ lạnh, chỉ là nhanh (vài ngày) hay chậm (hơn 6 tháng), cũng có một số ít mật ong không bị kết tinh do nguồn hoa đặc biệt nhưng số lượng rất hạn chế 5-10%.

Còn nếu mật ong thông thường, đặc biệt mật ong có nguồn gốc nhiệt đới, nếu để nhiệt độ lạnh từ 6 - 20 độ C trong thời gian dài mà không bị kết tinh, có khả năng cao là:

  • Thử mật ong bị trộn xiro đường hoặc các chất tương tự với tỷ lệ cao. Bạn hãy thử làm 1 thí nghiệm nhỏ là bỏ hũ mạch nha hoặc xiro đường vào ngăn mát tủ lạnh, và bạn sẽ không thấy bị kết tinh lại?

  • Mật loãng (thủy phần trên 22%, độ đặc tiêu chuẩn để bảo đảm tốt nhất lượng khoáng chất, vitamin và các lợi ích cho sức khỏe là dưới 20%). Nếu khai thác mật non, không đủ độ đậm đặc tiêu chuẩn thì sẽ không bảo quản được mật trong thời gian dài ở nhiệt độ thường. Mật ong càng loãng thì càng khó kết tinh, nhưng sẽ bị lên men (hiện tượng mật có khí gas) làm chua mật và không để lâu được. Đây cũng phần nào lý giải tại sao mật ong rừng không bị kết tinh nhưng rất loãng, khi để lâu, mở chai mật ong có khí gas và có vị chua đặc trưng. 

Sau khi đọc xong những thông tin cần thiết về mật ong mà Bonie cung cấp, chắc chắn bạn sẽ thấy yên tâm hơn khi sử dụng nếu lọ mật ong của bạn ở trong trạng thái kết tinh khi không để ở ngăn đá tủ lạnh. Có thể thấy rằng, phương pháp thử mật bằng tủ lạnh không cho kết quả chính xác vì ở nhiệt độ dưới 5 độ C tức là ngăn đá của tủ lạnh thì mật ong rất khó kết tinh mà chỉ đặc và dẻo lại. Từ 6 -20 độ C thì mật ong rất dễ kết tinh, bạn có thể thấy điều này khi đi siêu thị mật ong cũng có thể kết tinh vì nhiệt độ mát mẻ trong siêu thị nằm trong khoảng này nhưng rất hiếm khi xảy ra. Vì thế không cần thiết phải đặt vào ngăn đá tủ lạnh để thử mật ong thật.

Ví dụ: Mật hoa vải, nhãn, cà phê, ... hầu như KHÔNG bị kết tinh. Lý do là bởi hàm lượng fructose trong các loại mật này cao, đồng thời cũng làm chúng thường độ ngọt sắc hơn các loại mật khác. Mật hoa cao su, hoa bạc hà, mật đầu mùa lại RẤT DỄ bị kết tinh nếu gặp điều kiện thuận lợi về nhiệt độ.

Bảo quản mật Ong Bonie Bee bạn không cần đặt trong tủ lạnh, cam kết mật ong tự nhiên nguyên chất sẽ kết tinh ở nhiệt độ 10 - 20 độ C nhưng không ảnh hưởng đến chất lượng mật. 

Kết luận: Mật ong thật vẫn có thể có kết tinh hoặc không kết tinh. Điều này cũng không thể dùng để phân biệt mật thật.

 

3.  Mật ong thật có bị kiến bu không?

Tùy vào đặc tính của từng loài mà thức ăn của kiến sẽ khác nhau

Vấn đề được nhiều người quan tâm nhất, tìm kiếm nhất theo một cách không có cơ sở đó là mật ong thật có bị kiến bu không? Tràn lan thông tin trên mạng nhưng mập mờ không rõ ràng. Đừng bỏ lỡ phần này nha, bạn sẽ dễ dàng hiểu được câu hỏi này cùng Bonie Bee thôi.

Thành phần của mật ong đạt chuẩn thì hàm lượng đường Glucose và Fructose chiếm hơn 60%. Đây là loại đường đơn rất tốt cho sức khỏe và không khiến bạn tăng cân béo phì, giúp ổn định đường huyết. Hơn nữa sự thật mật ong đã có đường thì tất nhiên kiến rất thích. Ngoài ra, khi thử mật ong từ các loại hoa như: hoa nhãn, hoa cà phê, … với hương thơm ngọt ngào, sánh đậm càng khiêu khích loài kiến hơn. Nếu có cơ hội xem quá trình khai thác mật ong bạn để ý kĩ đều sẽ thấy những giọt mật rơi, và không lâu sau sẽ thấy kiến bu rất nhiều, đặc biệt là mật ong trong tự nhiên nguyên chất.

 Vậy lý do nào mà kiến không bu mật ong?

Nếu ong có nhiều loài khác nhau thì kiến cũng không ngoại lệ, có ong mật chuyên hút mật hoa nhưng cũng có loài chuyên “ăn thịt” như: ong vò vẽ, ong bắp cày, ong vàng, ong đất,... Chúng thường hay ăn sâu bọ hoặc săn ong khác làm thức ăn cho chúng. Đó gọi là sự phân hóa theo loài. 

Hiện nay trên thế giới có khoảng hơn 20 loài kiến. Tùy vào đặc tính của từng loài mà thức ăn của chúng sẽ khác nhau.. Nguồn thức ăn của kiến rất đa dạng, một số ăn hạt giống, nấm (thực vật), động vật (côn trùng) hay có loài chỉ thích ăn những thứ có vị ngọt nên ưa thích đồ ngọt như đường, mía.Vì vậy, kiến không bu khi thử mật ong không có nghĩa là mật ong giả và không đồng nghĩa thử mật ong thật kiến sẽ kéo đến bu đầy. Nhưng cũng đừng vội mừng khi thử mật ong của bạn không bị kiến bu nhé, rất có thể đó là mật ong đã qua xử lí công nghiệp. 

Kết luận: Mật ong thật hay giả vẫn có thể có kiến bu hoặc không bu. Điều này cũng không thể dùng để phân biệt mật thật.

Có thể bạn quan tâm: 

Thực hư 10 Cách Thử Mật Ong theo dân gian: Có hiệu quả như lời đồn?

Vén màn bí mật về các cách thử mật ong nguyên chất theo phương pháp dân gian sẽ giúp bạn biết trước đây mọi người đã mặc định các cách thử mật như thế nào và hiểu rằng sai lầm của chúng ra sao. Đó là nguồn gốc xuất phát của những câu hỏi phổ biến này, hiểu rõ vấn đề từ gốc rễ để có cái nhìn khách quan hơn bạn nhé. 

Có thể bạn quan tâm: 

Bảo Quản Mật Ong đúng cách: Như thế nào để an toàn và lâu dài?

 

 

Bạn có cảm thấy thật thoải mái khi các thắc mắc khó hiểu được gỡ rối? 

Mật ong là một thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng cũng như thành phần chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe và làn da. Vì sai lầm của phương pháp thử mật ong dân gian nên việc trang bị kiến thức cho mình rất cần thiết, nhưng điều quan trọng tối ưu là lựa chọn đồng hành cùng thương hiệu mật ong uy tín vì chỉ có ở đó thì sức khỏe của bạn mới được cam kết, đảm bảo một cách trọn vẹn và nguồn thông tin vô cùng chuẩn xác mà chúng tôi mong muốn mang đến cho bạn. Đừng quên chia sẻ bài viết để bạn bè và người thân của bạn có được những trang bị hữu ích trong quá trình sử dụng Mật Ong Chín Tổ nhé!

 

Đọc tiếp:

← Bài trước Bài sau →