[Sự Thật Ít Biết] Quy Trình Sản Xuất Mật Ong Đạt Chuẩn

[Sự Thật Ít Biết] Quy Trình Sản Xuất Mật Ong Đạt Chuẩn

Mật trộn đường. Mật giả gây ngộ độc. Hãy thử tưởng tượng mua nhầm loại mật sản xuất kém chất lượng và bị tiền mất tật mang. Nghe thật đáng sợ phải không?

Có một cách để bạn chọn đúng loại mật chất lượng tốt: Mật được sản xuất theo quy trình chuẩn.

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu quy trình sản xuất mật ong chất lượng cao, đồng thời chỉ ra những mánh khóe của những sản xuất kém chất lượng, giúp bạn chọn đúng loại mật ong an toàn cho bản thân và gia đình. 

SỰ THẬT ÍT BIẾT QUY TRÌNH SẢN XUẤT MẬT ONG CHUẨN

Mục lục

1.  Chăm sóc & thu hoạch mật chất lượng cao

    1.1 Quy trình chăm sóc & thu hoạch mật ong

    1.2 Kiểm định mật được thu hoạch mật ong

2.  Xử lý - mật ong chất lượng thấp

    2.1 Mật chất lượng thấp xử lý pha đường để tạo ngọt

    2.2 Mật non chất lượng thấp xử lý nhiệt đun nấu để làm cô đặc

3.  Xử lý - mật ong chất lượng cao

     3.1 Phân loại mật ong

     3.2 Lọc thô mật ong

4.  Chiết xuất đóng gói mật ong

     4.1 Chiết xuất mật ong

     4.2 Đóng gói mật ong


 

1.  Chăm sóc & thu hoạch mật chất lượng cao

1.1 Quy trình chăm sóc & thu hoạch mât ong

Một số doanh nghiệp mật ong vì mục đích kinh doanh mà chỉ thu loại mật non, kém chất lượng vì loại mật non này có thời gian thu hoạch ngắn hơn, kiếm lợi dễ dàng hơn. Tuy nhiên, mật non là loại mật chưa hoàn thiện, chưa được con ong nhào luyện đủ thời gian. Do đó, dù mật non vẫn là mật ong 100% nhưng mật non cũng không có giá trị dinh dưỡng cao, vị chua, mật loãng vì có hàm lượng nước cao (thủy phần cao), khó bảo quản.

Đây là một nội dung khá quan trọng,  lát nữa sẽ được giải thích chi tiết hơn cho bạn ở phần sau!

Ngược lại, nguồn mật của một cơ sở uy tín sẽ được chăm sóc tại trang trại chuyên nghiệp với những nhân viên tâm huyết và dày dặn kinh nghiệm, được tập huấn kĩ thuật nuôi ong mới nhất để vừa nâng cao sản lượng, vừa nâng cao chất lượng mật ong. 

Quá trình thu mật là quá trình quan trọng nhất trong QUY TRÌNH SẢN XUẤT MẬT ONG ĐẠT CHUẨN vì chỉ khi thu mật vào đúng thời gian mật chín tự nhiên từ tổ, tổ ong vít nắp hoàn toàn thì mật mới đủ đậm đặc và bảo toàn được các khoáng chất, vitamin thiết yếu từ mật ong mang lại. Cơ sở uy tín sẽ đảm bảo quy trình sản xuất mật ongnày, không thu mật non kém chất.

Để bạn dễ hình dung, đây là một ví dụ.

Tại trang trại mật ong Bonie Bee, các nhân viên tuân thủ quá trình quan trọng nhất: quy trình thu mật đủ thời gian, chỉ thu mật ong chín tự nhiên từ tổ có chất lượng cao và độ đậm đặc tự nhiên. Trên sản phẩm của Bonie Bee, nhà sản xuất cam kết “Mật chín từ tổ tự nhiên”. 

Chỉ có nhà sản xuất uy tín mới dám khẳng định điều này.  Vì thế khi chọn sản phẩm mật ong, bạn cần lưu ý chọn các sản phẩm có thông tin rõ ràng Mật Ong Chín Tổ để không mua nhầm loại mật non nhé.Phân biệt Mật Ong Chín Tổ (Mật Vít Nắp) và Mật Chưa Chín Tổ

 

1.2 Kiểm định mật được thu hoạch mật ong

Để nhận biết Mật Ong Nguyên Chất thu được có tuân thủ đúng quy trình thu mật hay không, nhà sản xuất sẽ dựa vào 2 Chỉ Tiêu Quan Trọng: % thủy phần và chỉ số HMF:

Hãy cùng xem 2 chỉ số này có ý nghĩa gì nhé!


A. Thuỷ phần (hàm lượng nước) phải bé hơn  < 21%

 • Hàm lượng nước trong mật ong càng nhiều, càng  dễ làm mật ong lên men, tạo điều kiện hình thành chất glycerin - ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người tiêu dùng.
 • Theo tiêu chuẩn hiện hành về kiểm định chỉ tiêu chất lượng mật ong, hàm lượng nước trong mật ong đạt chuẩn không vượt quá 21 - 23% khối lượng mật. 

Vậy làm sao để thu được mật ong nguyên chất đạt chuẩn thuỷ phần < 21% là bài toán mà những CÔNG TY MẬT ONG UY TÍN luôn tuân thủ trong quá trình nuôi & thu mật.
 

Bonie Bee tự hào là Thương Hiệu Uy Tín với 30 năm kinh nghiệm trong ngành mật ong & luôn tuân thủ các quy trình nuôi ong & thu mật chín tổ - đảm bảo chất lượng mật ong tốt nhất, giúp khách hàng sử dụng được toàn vẹn công dụng của mật ong tự nhiên mang lại.

Có thể bạn quan tâm: 

4 Tiêu Chuẩn Đánh Giá Thương Hiệu Mật Ong Uy Tín: Chính xác không thể bỏ qua

B. Chỉ số HMF thấp tự nhiên < 40 (chứng minh mật không qua xử lý nhiệt độ/ đun nấu)

HMF là một hợp chất hữu cơ được hình thành từ đường trong môi trường axit trong quá trình xử lý nhiệt. Phản ứng này xảy ra tự nhiên trong nhiều sản phẩm thực phẩm có chứa đường và giá trị pH thấp.  HMF là một chỉ tiêu quan trọng để chứng minh bản chất mật ong thô, không qua xử lý nhiệt & hoàn toàn nguyên chất, an toàn đối với sức khỏe. 

 

Vậy tại chỉ tiêu HMF quan trọng như thế nào & HMF bao nhiêu là an toàn?

 • Vì hàm lượng HMF trong mật ong càng cao càng ảnh hưởng đến sức khoẻ. Một số nghiên cứu đưa ra rằng nó gây hại & có khả năng làm biến đổi gen. 
 • Các bạn cũng nhớ lưu ý bảo quản mật ong ở nhiệt độ phòng (21 - 26 độ C), tránh để trực tiếp ánh nắng mặt trời hoặc gần bếp gas, lò vi sóng , để giảm khả năng tiếp xúc giữa mật ong & nhiệt độ cao nhé!
 • Nếu mật ong càng đun sôi và nhiều lần, chỉ số HMF càng cao, càng giảm đi chất lượng mật.
 • Chỉ số HMF <40 là chỉ số đạt chuẩn. Đơn vị tính HMF = mg/kg.

Mật Ong Bonie Bee luôn cam kết chỉ số HMF < 40. Đây là chỉ số HMF tự nhiên, hoàn toàn không qua xử lý nhiệt đun nấu mật để tạo độ cô đặc giả. Nhờ vậy sản phẩm mật ong Bonie Bee tự hào là mật ong chín tự nhiên từ tổ, bảo toàn toàn vẹn chất dinh dưỡng & khoáng chất thiết yếu từ mật ong.

 

2.  Xử lý - mật ong chất lượng thấp

2.1 Mật chất lượng thấp xử lý pha đường để tạo ngọt

Tình trạng mật giả, mật ong trôi nổi chứa tạp chất trộn với đường được bán khắp nơi nhưng vẫn chưa có giấy tờ kiểm định rõ ràng. Theo kết quả Bonie Bee thu nhập được từ một khảo sát khách hàng (khảo sát được thực hiện trên nhóm 30 người và giúp khách hàng biết cách biết mật ong thật hoặc có trộn thêm đường hay không), có trên 80% khách hàng chọn mật ong thêm đường vì mật ngọt & khách hàng tin tưởng rằng mật ngọt là mật ong thật.

Chính vì tâm lý này của người tiêu dùng mà thị trường có rất nhiều loại mật ong bị nhà sản xuất xử lý nấu siêu, trộn với tinh bột bắp cùng các enzym để biến thành đường fructose; thêm hương liệu và các hóa chất để đạt màu sắc, vị ngọt giả tạo, hóa chất chống kết tinh, v.v 

Bạn có cảm thấy lo sợ vì điều này?

Xử lý pha trộn tinh như như vậy, nên bằng mắt thường bạn sẽ không thể phân biệt được mật già và mật thật, cho dù có thử bằng vô số phương pháp như quan sát màu, ngửi mùi, thử với nước, vải, giấy, đốt lửa, đông lạnh,…

Rất mong sau khi bạn đọc bài viết này sẽ tỉnh táo hơn khi nghe lời quảng cáo bùi tai từ “mối quen”, “lấy hàng từ người quen sống ở rừng”, “đặc sản dân tộc”, “mật rừng vắt ra từ tổ”....

Vậy mua mật có thương hiệu, sản phẩm cam kết 100% mật ong đã là an toàn chưa? Mời bạn đọc tiếp phần sau nào….

Có thể bạn quan tâm: 

So sánh các loại mật nguyên chất: Tiết lộ cách phân biệt Các Loại Mật Ong Theo Chất Lượng

2.2 Mật non chất lượng thấp xử lý nhiệt đun nấu để làm cô đặc giả

Đây là một cách xử lý dùng nhiệt độ để đun nấu mật non để biến hình mật non loãng, chua thành sản phẩm mật ong cô đặc, màu sắc và độ ngọt hấp dẫn người tiêu dùng. Tuy nhiên, mật non đun nấu này (còn gọi là mật công nghiệp) dù là loại mật do ong thu về, vẫn là 100% mật ong, nhưng là do máy cô đặc giả tạo (Máy sấy mật ong, Máy tách nước mật ong, Máy giảm thủy phần v.v).

Mật công nghiệp - Mật non - nếu xử lý nhiệt theo cách này thì chỉ là loại mật dùng trong nguyên liệu chế biến (bánh kẹo), có giá thành rẻ, không phù hợp để bán cho người tiêu dùng muốn sử dụng trực tiếp mật ong vì lí do bồi bổ sức khỏe. Đó là vì 2 lý do:

 1. Bản chất mật non chưa được con ong nhào luyện kĩ nên mật ong chưa hoàn thiện, giá trị dinh dưỡng trong mật non thấp hơn mật ong chín tổ nhiều lần.
 2. Khi mật ong bị nung lên nhiệt độ cao thì khoáng chất, vitamin...trong mật ong sẽ bị phá hủy. Hương và vị cũng không còn thơm ngon trọn vẹn.

Đừng vội lo lắng vì không biết phân biệt mật non chất lượng thấp. Thay vào đó, phần tóm tắt nội dung này sẽ bật mí cho bạn những điều lưu ý để tránh mua phải cả 2 loại mật kém chất lượng trên: Mật giả và Mật ong 100% nhưng là mật non xử lý nhiệt.

ĐỂ TRÁNH MUA MẬT GIẢ HOẶC MẬT NON xử lý nhiệt, bạn cần biết 3 điều:

 • Mua mật ong từ những thương hiệu uy tín: thương hiệu dám cam kết là mật ong chín tự nhiên từ tổ, đậm đặc tự nhiên, không qua xử lý.
 • Đọc kĩ thành phần: mật ong 100% từ thiên nhiên, không pha trộn, không xử lý nhiệt.
 • Đọc kĩ tiêu chuẩn chất lượng: sản phẩm phải có Chỉ tiêu thủy phần thấp <21% và Chỉ số HMF thấp < 40. Đây phải là thủy phần thấp và HMF thấp tự nhiên, không phải thấp do đun nấu.

Lưu ý: Đọc kĩ nội dung nhãn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm và dễ dàng so sánh các sản phẩm cùng loại từ đó lựa chọn sản phẩm tốt và phù hợp với bạn nhất.

Có thể bạn quan tâm: 

4 Cách Kiểm Tra Mật Ong Thật theo phương pháp khoa học: Chi tiết từ A-Z 

3.  Xử lý - Mật ong chất lượng cao

Vậy mật ong chất lượng cao nếu xử lý đúng thì sẽ theo quy quy trình sản xuất mật ongnào? Bạn hãy chờ xem giải thích đã nhé…

Sau khi thu mật chín tổ ở bước 1, mật ong chất lượng cao - mật chín tổ - sẽ được chuyển nguyên dạng mật ong thô về nhà máy để xử lý theo tiêu chuẩn chất lượng cao. Quy trình xử lý này chỉ gồm 2 bước: Phân loại & lọc thô.
 

3.1 Phân loại mật ong

Hiện ở Việt Nam có rất nhiều loại mật tùy vào nguồn hoa/ lá mà ong thu về. Mỗi loại cho mùi thơm, vị ngọt, màu sắc đặc trưng riêng. Vì thế, mật sẽ được phân loại tùy theo:

 • Mật lá: các loại mật lá phổ biến là Mật lá cao su, mật lá tràm, mật lá điều, mật lá keo lai
 • Mật đa hoa: mật ong từ nhiều nguồn hoa khác nhau
 • Mật đơn hoa: mật ong chỉ từ 1 nguồn hoa. Các loại mật đơn hoa phổ biến là Mật hoa bạc hà, mật hoa cà phê, mật hoa chôm chôm, mật hoa nhãn, mật hoa vải, mật hoa hoa xuyến chi, mật hoa tràm v.v

Có thể bạn quan tâm:

Bạn nên chọn loại mật nào theo sở thích? Hướng dẫn cách chọn  Các Loại Mật Ong Theo Loài Hoa

Nhờ có trang trại được chăm sóc kĩ lưỡng nên mật hoa trang trại được thu hoạch cẩn thận, rõ nguồn gốc, rõ nguồn hoa. Điều này là lợi thế của mật hoa Bonie Bee so với các loại mật ong rừng nguyên chất không rõ nguồn, không rõ chất lượng, không rõ nguồn hoa. Mật ong rừng vì thế có thể gây độc (bài báo Tuổi trẻ cảnh báo về ngộ độc mật ong rừng) do ong rừng lấy mật từ các loài hoa độc, gây dị ứng cho người sử dụng và người mua cũn không có cách nào kiểm tra được nguồn hoa. 

Vì thế chỉ nên chọn mật ong rõ nguồn gốc, rõ nguồn hoa bạn nhé. Nếu muốn tìm hiểu và so sánh thêm, các bạn có thể xem chi tiết bài viết về vị & màu mật của các loại mật từ các nguồn hoa/lá khác nhau tại đây nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Vén màn sự thật Mật Ong Rừng và Mật Ong Nuôi: Tìm hiểu cách phân loại mật theo nguồn gốc

Tuỳ vào nguồn hoa ong lấy mật, mà mỗi mật hoa sẽ có vị & màu mật khác nhau 

3.2 Lọc thô mật ong

 • Sau khi phân loại mật, mật ong thô sẽ được đem qua hệ thống lọc tĩnh để lọc bỏ các tạp chất như sáp ong, ấu trùng… để mang đến mật ong nguyên chất đến người tiêu dùng.
 • Để mang đến mật ong sạch 100% thì hệ thống lọc tĩnh tại nhà máy sản xuất phải đạt tiêu chuẩn chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Hãy tìm hiểu thương hiệu mật ong bạn muốn mua có giấy chứng nhận Vệ Sinh an toàn thực phẩm do sở y tế cấp chưa nhé.
   

Tóm tắt: Mật ong chất lượng cao thì quá trình xử lý hoàn toàn không có các bước:

 • Không pha tạp đường, các chất bảo quản, hương liệu, màu… gây hại người tiêu dùng.
 • Không đun nấu, xử lý nhiệt để làm cô đặc giả tạo, biến mật non thành mật chín giả tạo, phá hủy chất dinh dưỡng tự nhiên của mật ong. 

Nhờ vậy, mật ong chất lượng cao - chín tự nhiên từ tổ - luôn giữ được toàn bộ giá trị dinh dưỡng cao của thiên nhiên, có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng.

Với Bonie Bee, với cái tâm và cái tình muốn giữ được những kết tinh tinh hoa nhất từ thiên nhiên, Bonie Bee luôn đảm bảo mỗi chai mật ong Bonie Bee đều tuân theo cơ chế chín mật tự nhiên, đủ thời gian mới dỡ mật ra khỏi tổ. Mặc dù sản lượng hạn chế hơn nhưng Bonie Bee mong muốn bảo toàn tốt nhất các dưỡng chất quý giá của mật. Bởi không gì tốt đẹp hơn sự tự nhiên, thuần khiết và chân thật. 

Đợi đã, vẫn còn 1 bước cuối cùng trong quy trình sản xuất!

 

4.  Chiết xuất đóng gói mật ong

4.1 Chiết xuất mật ong

Sau khi lọc bỏ hoàn toàn các tạp chất như sáp ong, ấu trùng, Bonie Bee thu được trọn vẹn các chất dinh dưỡng thiết yếu có trong mật ong được bơm vào bình chiết rót dung tích rất lớn và chiết vào những chai lọ thuỷ tinh, nhựa nhỏ hơn và đóng gói.

4.2 Đóng gói mật ong

 • Tất cả chai lọ khi đóng mật cần phải được khử trùng, để giữ được chất lượng mật sạch và an toàn vệ sinh thực phẩm.
 • Chất liệu bảo quản mật ong bằng thuỷ tinh sẽ  tốt hơn nhựa vì trong mật ong có đặc tính axit, trữ mật ong trong hủ nhựa về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến chất lượng mật.
 • Cách bảo quản mật ong cũng là bước cuối cùng trong quy trình sản xuất mật ong góp phần đảm bảo & duy trì chất lượng mật. Tất cả sản phẩm mật ong cần phải bảo quản ở nhiệt độ phòng, không bảo quản ở nơi nhiệt độ cao.

Mật ong Bonie Bee được đóng trong chai thuỷ tinh, đảm bảo chất lượng mật

 

Về cơ bản, mật ong là nguyên liệu rất tốt cho sức khoẻ, nhưng phải trải qua nhiều giai đoạn thu & sàng lọc để thu được mật ong chất lượng cao nha: Mật thu phải đảm bảo đủ thời gian cho mật chín tự nhiên từ tổ, quá trình xử lý không pha trộn, không đun nấu, quá trình lọc mật sạch đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây đều là những yêu cầu cần thiết mà Mật Ong Nguyên Chất Chín Tổ Bonie Bee luôn tuân thủ trong suốt thời gian qua.

Hy vọng qua bài viết này, mọi người sẽ hiểu rõ hơn về Quy trình sản xuất mật ong như thế nào và có thêm kinh nghiệm để lựa chọn mật ong nguyên chất nhé!

 

Đọc tiếp:

 

 
← Bài trước Bài sau →